Nhật ký Trải nghiệm thiện nguyện cùng Hơi ấm vùng cao Hà Nội.

hoi-cho-xuan-giang-vo-2017-2
Hội chợ xuân Giảng Võ 2017
3 Tháng Một, 2017
tiec-tat-nien-hhc-8
TIỆC TẤT NIÊN CHÀO ĐÓN NĂM MỚI
11 Tháng Một, 2017
sang-ma-sao-5

07/01/2017 Thiện nguyện Sàng Ma Sáo- Bát Xát- Lào Cai

5h00 sáng khi phố phường Hà Nội còn chìm trong giấc ngủ, thi thoảng có một vài tiếng rao của gánh hàng rong buổi sớm, các thành viên trong đoàn đã có mặt đúng giờ để chuẩn bị hành trình thiện nguyện.

Dù có phải dậy sớm hơn mọi ngày, chuẩn bị đồ đạc lỉnh kỉnh nhưng mỗi thành viên trong đoàn không hề cảm thấy mệt mỏi mà ai ai cũng vui mừng và háo hức.

sang-ma-sao-1

Đây là chuyến đầu tiên tôi tham gia thiện nguyện cùng nhóm Hơi ấm vùng cao Hà Nội. Khi gặp các thành viên trong đoàn, tôi khá là bất ngờ, thành viên không phải là các bạn sinh viên đầy sức trẻ nhiệt huyết như các nhóm trước tôi từng tham gia mà đa số là các cô,các chú trung niên. Được biết chuyến thiện nguyện lần này chỉ là một trong số rất nhiều chuyến các cô, các chú đã đi, không nói ra nhưng trong lòng tôi thấy thật nể phục và trân trọng những tấm lòng nhân ái ấy.

sang-ma-sao-2

 

 

sang-ma-sao-3

 

sang-ma-sao-4

Rời xa phố thị ồn ào chật chội, chúng tôi- 45 con người trẻ có, già có, bắt đầu một hành trình, hành trình mang hơi ấm đến với bản làng vùng cao. Tuy đường đến điểm trường Sàng Ma Sáo còn rất dài và rất xa nhưng nghĩ đến niềm vui của các em nhỏ tết này có áo mới để mặc, có ủng mới để đi không phải đi chân trần giữa cái thời tiết lạnh giá khắc nghiệt, người dân thì có thêm chăn màn, bánh kẹo,mỳ tôm…để đón một cái Tết đầy đủ hơn, trong lòng chúng tôi ai cũng có một niềm vui nho nhỏ.

12h20 chúng tôi dừng chân tại một quán ăn để nạp thêm năng lượng cho quãng đường vào đến điểm trường. Sau khi ăn uống xong, chúng tôi tiếp tục lên đường. Đường lên đến điểm thiện nguyện là những con đường ngoằn ngoèo, khấp khuỷu, những khúc cua gấp và vực sâu thăm thẳm.

sang-ma-sao-2

Còn cách điểm trường Sàng Ma Sáo gần 20km thì cả đoàn chúng tôi xuống xe ô tô để đi bộ vì đường quá dốc và khó đi, xe không thể đi được nữa. Đi được một đoạn thì nghe được tin xe tải chở quà đi trước bị gẫy giảm sóc cũng không thể đi tiếp được nữa, chúng tôi hoang mang và lo lắm. Làm sao mang được cả xe tải quà lên đến điểm trường trong khi đường còn xa và dốc, người dân thì đã tập trung để đợi nhận quà.

Đến những lúc như này tôi mới thấy không khó khăn nào mà không thể vượt qua, chỉ cần đồng sức đồng lòng đều có thể làm nên tất cả. Chúng tôi, 40 con người trong đoàn với người dân và các em nhỏ đang chơi gần đó cùng xúm lại, chia nhau người bê thùng mỳ, người xách túi chăn …để chuyển dần lên điểm trường. Tất cả đều vui vẻ và rất phấn khởi. Còn hơn 10km quãng đường đi bộ và leo dốc nữa nhưng chúng tôi không một ai thấy nản lòng.

 

sang-ma-sao-6

Dưới cái nắng vàng giữa núi rừng hùng vĩ mỗi thành viên trong đoàn đều cặm cụi chuyển từng thùng quà đến điểm trường, thi thoảng có mỏi chân cũng chỉ dám dừng lại nghỉ một lát rồi lại tiếp tục không để người dân chờ đợi lâu.

Đúng là cứ đi rồi sẽ đến, quãng đường, những con dốc cũng dần ngắn lại, cuối cũng chúng tôi cũng đến được điểm trường Sàng Ma Sáo. Trên áo ai cũng đẫm mồ hôi, chúng tôi như thấu hiểu được quãng đường đến trường của các em vất vả thế nào.

sang-ma-sao-5

 

sang-ma-sao-3

Lên đến nơi bắt gặp những ánh mắt ngây thơ trong sáng của các em nhỏ, những khuôn mặt tràn đầy hạnh phúc của người dân vùng cao, mọi mỏi mệt trong chúng tôi như tan biến hết.

Chúng tôi lại tiếp tục chuẩn bị và trao đến tận tay các em và người dân một số phần quà nho nhỏ, hi vọng Năm mới Tết đến các em và bà con đón một cái Tết đầy đủ, ấm áp hơn.

Sau khi trao quà xong, cả đoàn cùng nhau chụp với các em học sinh và người dân một vài kiểu ảnh kỷ niệm rồi chúng tôi lại tiếp tục trở về. Chắc hẳn trong lòng mỗi thành viên trong đoàn đều có một niềm vui khó tả.

__________________________________________________________________

Khi ngồi gõ những dòng này là đã 2 ngày sau chuyến đi, tuy vẫn còn hơi ê ẩm một chút nhưng thực sự chuyến đi đã đọng lại trong tôi những kỷ niệm và ấn tượng khó quên.

Hy vọng năm 2017 sẽ được trải nghiệm cùng nhóm Hơi ấm vùng cao Hà Nội nhiều hơn nữa. Chúc cho nhóm ngày càng phát triển, các thành viên luôn luôn có sức khỏe dồi dào để đồng hành cùng nhóm trong các chặng đường tiếp theo.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *